Hiện nay công tác phòng cháy chữa cháy được áp dụng rất phổ biến tại các nhà cao tầng, các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan nhà nước… Trên thị trường có nhiều loại bọt chữa cháy khác nhau, nhưng bọt chữa cháy Foam đang được mọi người quan tâm và sử dụng rộng rãi.

1.Bọt chữa cháy Foam là gì?

Có nhiều cách chữa cháy khác nhau như : sử dụng bột chữa cháy, sử dụng khí CO2, sử dụng nước… nhưng sử dụng dạng bọt để chữa cháy đem lại hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng nhất. Bọt Foam để chữa cháy là loại bọt đựng trong một chiếc bình hoặc trong các bồn chứa, nó có khối lượng riêng lớn, có tính liên kết cao.

Ảnh 1. Bọt chữa cháy Foam là gì?

Khi cần sử dụng, người cứu hỏa sẽ kích hoạt bình chữa cháy, xịt ra một loại bọt bao phủ ngọn lửa, tách chất cháy ra khỏi không khí và ngọn lửa. Nhờ đó các đám cháy được dập tắt trong thời gian ngắn nhất đem lại hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng.

Nó được tạo thành bởi các thành phần chính: nước sạch, bọt được cô đặc và không khí. Bọt được cô đặc là một chất không tan và không làm tăng tác dụng nhiệt của  xăng dầu. Các loại bọt cô đặc được sản xuất theo một tiêu chuẩn chung tuy nhiên, mỗi loại bọt chữa cháy chứa protein và loại bọt chứa fluoroprotein lại có tác dụng khác nhau. Khi sử dụng ở các hiện trường cụ thể, người ta sẽ lựa chọn loại bọt chữa cháy thích hợp.

Dung dịch bọt khí được tạo thành từ bọt cô đặc trộn với nước. Dung dịch này lại được trộn lần nữa với không khí (có tác dụng hút không khí khi chữa cháy) để hình thành một loại bọt chữa cháy Foam. Bọt Foam có đủ tính năng để khi sử dụng phun lên bề mặt vật cháy, từ đó dập tắt đám cháy.

Ngoài ba thành phần chính, bọt để chữa cháy Foam còn có các thành phần khác như chất trimethl trimethylene glycol và hexylene glycol lauryl alcohol. Các chất này có tác dụng ổn định bọt trong bình chứa. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống ăn mòn kim loại, không ảnh hưởng đến độ bền của bình chứa.

2.Nguyên tắc hoạt động của bọt chữa cháy Foam

Hiện nay dùng bọt Foam để chữa cháy được ưa chuộng trên thị trường phòng cháy chữa cháy nhờ các tính năng ưu việt của nó như sử dụng nhanh, tiện lợi, hiệu quả cao. Do không trực tiếp chữa cháy bằng các vòi phun nước  ở các hệ thống hạ tầng cơ sở nên lượng nước cần dùng giảm rất nhiều. Sử dụng bọt chữa cháy sẽ nhanh dập tắt ngọn lửa nên giảm tới mức thấp nhất các thiết bị sản xuất, nhà xưởng, đồ dùng trong sinh hoạt bị thiêu hủy.

Từ đó giảm sự ô nhiễm môi trường do khói bụi gây ra khi cháy, đặc biệt quan trọng ở những nơi như kho chứa xăng dầu, bể chứa xăng dầu, kho chứa nguyên liệu, kho chứa hóa chất độc hại. Giảm hậu quả của cháy nổ.

Ảnh 2. Nguyên tắc hoạt động của bọt chữa cháy Foam

Tùy theo từng loại bọt, mà người ta có thể sử dụng trong từng trường hợp cụ thể để chữa các đám cháy. Như loại bọt mà khi phun vào ngọn lửa sẽ tạo thành một lớp sương bao phủ lên trên bề mặt phẳng của nhiên liệu có chứa thành phần hydrocarbon.

Hay như loại bọt dùng chữa cháy mà khi kích hoạt bình xịt hoặc hệ thống bọt chữa cháy sẽ phun vào ngọn lửa sẽ tạo thành một lớp nhầy trên bề mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan trong nước

Nguyên tắc chữa cháy khi sử dụng bọt là nguyên tắc cách ly giữa vật gây cháy và môi trường. Dựa vào thành phần của bọt để sử dụng chữa cháy bằng nhiều cách khác nhau, như dùng bọt chữa cháy Foam, co2 air pistol để tạo nên một lớp bọt bao trùm trên bề mặt chất cháy, từ đó dập tắt được ngọn lửa. Lớp bọt khí sẽ cách ly nhiên liệu không cho tiếp tục nó tiếp xúc với không khí.

Bọt chữa cháy dập tắt ngọn lửa bằng cách làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt. Cách chữa cháy nữa là bọt sẽ bao phủ không cho chất lỏng dễ cháy bốc hơi và hòa trộn vào không khí nhằm tránh gây cháy to hơn sản phẩm tại Thietbipccchanoi.

Sử dụng các sản phẩm chữa cháy là để đảm bảo an toàn cho bạn, cho môi trường sống. Hy vọng với những kiến thức nêu trong bài viết sẽ giúp quý vị tin tưởng, lựa chọn bọt chữa cháy Foam khi sử dụng trong cuộc sống.