Mỗi lúc rách quần áo thì bạn làm gì? Lôi trong tủ ra hộp bánh (hộp kim chỉ) ra và trổ tài khâu vá, nhờ vả tay thêu thùa giỏi nhất nhà (hầu như là mẹ) hay với ra siêu thị để sửa? Chưa tính đến ví như hỏng tan tành ko còn thuốc chữa thì bạn cần tính đến chuyện bỏ loại áo cái quần đống ý đo vô thùng rác hay làm giẻ lau.

nhưng mà ví như sở hữu thể giảm thiểu được đồng minh sự bất tiện đó thì sao nhỉ?

các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State đang chọn một xây dừng để công việc may vá tiện lợi hơn: đấy là để chúng tự ngay lập tức lại. Để làm được điều này, họ tiêu dùng 1 dung dịch đặc biệt được làm từ vi khuẩn và men, giúp cho các chất liệu vải chiếm hữu thể tự ngay tắp lự lại.

các nhà thiết ké bắt mắt giá thành các chât liệu trùng hợp chứa protenin như len hoặc lụa làm cho tòa tháp bán với giá vô cùng cao nhưng hiển nhiên là chúng ko thể tự lành mỗi khi rách được”, giáo sư nghiên cứu công nghệkhoa học Melik C. Demirel tại Đại học Penn State kể. “Chúng tôi đang chọn lựa cơ chế để tạo ra 1 loại vải chiếm hữu thể tự ngay tắp lự, dùng những chất liệu vải sẵn sở hữu. Rồi chúng tớ đã tạo ra được kỹ thuật này”.

quá trình thử nghiệm hơi là đơn giản: các nhà nghiên cứu lấy một mảnh vải rách, nhỏ bé lên đấy vài giọt chất lỏng, ngâm vào nước ấm và giữ chặt 2 miếng vải lại. Dù ko thấy số 1 mối nối nào, miếng vải vẫn thể giữ được nguyên vị trí. Miếng vải được đính khá chặt và theo như những nhà nghiên cứu nhắc, miếng vải như vậy thậm chí đã thể “sống sót” được qua thử nghiệm sở hữu máy giặt.

Để làm được điều ấy, dung dịch đã phủ những lớp vật chất lên trên miếng vải, tạo thành một màng bọc “polyelectrolyte”, lớp màng đấy bao gồm các phân tử polymer dương tính và âm tính. Hiện vẫn chưa với tên gọi chính thức cho loại vật chất này.

những nhà nghiên cứu nói rằng dung dịch này sở hữu thể được mức giá sau lúc vải đã rách, hay thậm chí sở hữu thể dùng Dường như cung cấp, để mảnh vải mang được luôn hào kiệt tự phục hồi.

nhiều người nghĩ đến việc áp dụng khoa học này vào đồ mặc hàng ngày nếu như thành công này được bán , nhà nghiên cứu Demirel lại không thuộc vào “đa số” đó. Anh kể rằng mục tiêu chính là tránh những rủi ro nhưng mà các người cần làm việc trong môi trường tầm thường hóa chất độc hại. ngoại trừ việc nâng cao nhân tài chống chịu cho quần áo, anh Demirel còn nói đến việc tầm giá enzyme tương ứng với mẫu hóa chất nhưng mà người công nhân chiếm hữu thể chạm mặt trải nghiệm trong giai đoạn làm việc.

giả dụ thể, tôi sẽ tiêu dùng một lượng enzyme nhất định để làm giảm độc tố của hóa chất độc hại trước khoảng để chúng chạm đến phần da thịt bên trong lớp quần áo”, anh Demirel đề cập.

Vẫn chưa rõ rằng dung dịch này cũng như loại vải tự ngay lập tức sẽ được mở bán không, bởi vì những nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State vẫn đang thử nghiệm xem dung dịch này thể vượt qua thêm thách thức chất tẩy không.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN