ai đó đã một lần lên rất cao nguyên đá Hà Giang, lạc Một trong những cánh đồng tam giác mạch nở bồng bềnh trôi tới tận mãi chân trời. nhằm giữa những khoảnh chênh vênh bên trên sườn núi cho những bạn dạng làng xa, trong mỗi tầng chưa mây giăng bận bịu khắp khu đất trời, người ta chợt ngỡ ngàng trước những thảm hoa nhỏ nhặt hồng phớt xen lẫn trắng tinh khôi đang tô điểm thêm vào cho màu áo bùng cháy rực rỡ của người phụ nữ miền cao giữa ngút ngàn xanh thẳm, tô điểm cho những cung tuyến đường đèo ngoạn mục cùng với các khúc cua tay áo gây các tay đua lụa phải chùn tay cũng như che đi cái gai góc của một quỹ đất chỉ có đá và đá suốt bao đời. Ấy mặc dù vậy Hà Giang đâu riêng gì tam giác mạch gây kẻ lữ hành mê mẩn, Hà Giang còn bao điều huyền diệu ẩn khuất phía sau các màn sương giăng mây phủ khắp núi đồi, để người ta phải si mê quên lối, hẹn với lòng phải lên tour du lịch hà giang đợt tiếp nhữa nhằm thưởng ngoạn trọn vẹn vẻ đẹp miền biên viễn trong mỗi thời khắc vào năm.

 

Hà Giang đâu chỉ có tam giác mạch gây kẻ lữ hành mê mẩn – Ảnh: Baotranart

 

Hà Giang còn tồn tại bao điều thi vị mà thỉnh thoảng người ta lỡ bỏ quên – Ảnh: Hienddang

 

Hãy cùng Mytour tò mò một Hà Giang cùng với bao điều lôi cuốn, mà chắc hẳn rằng đôi khi người ta chợt bỏ quên trong chuyến du ngoạn về miền cao nguyên đá mỗi một khi.

NÚI song CÔ TIÊN – TUYỆT TÁC tự nhiên GIỮA ĐẠI NGÀN

nếu như đã một lần ghé cao nguyên đá Đồng Văn, hẳn các bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đầy thi vị sinh sống núi Cô Tiên, nơi gây người ta phải thốt lên rằng tạo nên hóa thực quá thơ mộng khi tạc nên một cảnh vật tuyệt mỹ giữa núi rừng hùng vỹ. nhìn từ xa, núi Cô Tiên trông như 1 bộ ngực căng tròn của người thanh nữ song mươi, ẩn mình giữa một thung lũng nhỏ bên phố núi Tam Sơn dung dị, xung quanh là các thửa ruộng bậc thang trập trùng uốn lượn, là những nếp nhà sàn xinh xinh nép mình an toàn bên dưới rặng cây cao. tất cả như những nét chắp bút đầy thơ của tạo nên hóa nhưng cũng đủ gây kẻ khách phải say mê trong những niềm cảm giác chưa lời.

tạo ra hóa thực quá thơ mộng khi tác nên một tuyệt tác tự nhiên giữa Hà Giang – Ảnh: Sưu tầm

Núi song Cô Tiên trông xa như bộ ngực căng tròn của cô nàng đương thì – Ảnh: Quanshotgun911

 

Cùng cảnh sắc Tam Sơn vẽ nên một bức tranh đẹp giống như mơ – Ảnh: Sưu tầm

 

cũng như vào bức họa thiên nhiên thơ tình ấy, ta bắt gặp những cánh đồng lúa lặng yên dưới chân núi xa xăm đang được đổi màu thay cho áo suốt bồn đợt, có sắc xanh mơn mởn của lúa buổi đương thì, xuất hiện sắc vàng ươm sóng sánh trong mỗi ngày thu,tour hà giang cũng như rồi những buổi ngày hè khi bắt đầu cho đợt vụ mới mẻ, ta lại nhìn thấy sắc nâu của đất lấp loáng vào màu nước đổ ải yên bình. những sự chuyển đổi diệu kỳ đi theo nhịp thời gian đưa đấy, nhằm mọi khi về Hà Giang dù mùa nào đi nữa, người ta cũng luôn ghi nhớ ghé núi Cô Tiên tìm kiếm các ngọt ngào và lắng đọng, trong trẻo vào nhịp đập thơ mộng của tạo nên hóa muôn màu.

 

cũng như trong nhịp thời điểm mang đẩy, ta phát hiện núi song đang được đổi màu thay áo suốt bốn mùa, để kẻ khách vội vã đi kiếm các ngọt ngào vào trẻo chốn rẻo cao – Ảnh: Sưu khoảng

 

phố cổ ĐỒNG VẲN – HOÀI NIỆM trong những DẤU VẾT XƯA

 

nằm ở trung tâm của thị trấn Đồng Văn, trong một thung lũng nhỏ dại đc phủ bọc bởi bốn bề vách đá cao sừng sững, phổ cổ Đồng Văn giống như nơi lưu duy trì phần hồn mảnh khu đất miền biên viễn qua bao như thế kỷ, nhằm những dấu ấn xưa còn có mãi đến tận thời buổi này mặc mang lại dòng đời cứ mãi trôi qua.

 

phố cổ Đồng Văn ở ẩn mình giữa bốn bề vách đá cao sừng sững – Ảnh: Sưu tầm

 

phòng lưu giữ phần hồn mảnh khu đất miền biên viễn qua bao năm tháng – Ảnh: Sưu tầm

 

điểm du lịch phố cổ Đồng Văn nhỏ bé lắm, chỉ vẹn vẹn 40 nóc chủ có niên đại trên dưới trăm năm, khu vực cư ngụ của khá nhiều gia đình Mông, Tày, Hoa… từ những năm thời điểm đầu thế kỷ XIX. Ấy thế cho nên, toàn khu phố phảng phất rõ rệt phong cách bản vẽ xây dựng của người Hoa, có các nhà hai tầng mái ngói âm dương, xuất hiện những cột đá lớn đc chạm trổ rất chi là kì dị và thấp thoáng đâu đó dưới các mái công ty xinh chợt thấy chiếc đèn lòng đỏ treo cao, sưởi ấm cả một vùng trời vào cái tiết đầu ướp đông lẽo.

 

Phảng phát rõ nét đặc thù vào phong cách thiết kế của người Hoa – Ảnh: Sưu tầm

 

Ta lại rất bất ngờ trước việc biến hóa diệu kì của phố cổ trong mỗi gam màu không quen. Kìa buổi sớm tinh mơ, vào làn sương mờ ảo giăng bận bịu khắp đất trời, trong vẻ bàng bạc mang lại tịch liêu của một góc phố đang được im lìm trong giấc ngủ, bỗng xuất hiện những ánh nắng rực vàng soi rọi bên trên những bức tường đá xám ngắt bao năm.

 

để đôi khi ta chợt ngạc nhiên trước sự việc chuyển đổi diệu kì của điểm du lịch phố cổ trong những gam màu lạ lẫm – Ảnh: Sưu khoảng

 

Mờ ảo vào làn sương từng sớm mai – Ảnh: Nguyen Nghiep

 

 

 

Khi buổi chiều tà im re kéo về, khi ánh hoàng hôn phủ rộng một chốn trời miền cao nguyên đá, tô điểm đến khu đất thêm hồng, cũng như các nhà nhuốm thêm màu không tân tiến, cả khu phố chợt chìm trong những khoảng lặng mang đến nao lòng, nhìn thấy tiếng gọi thời gian vương vít bên trên từng khung cửa bé dại xa xăm.

 

Im ắng mang lại nao lòng trong ánh ma mị buổi chiều tà – Ảnh: Minhthanh2010

 

Rồi màn đêm dần buông xuống, cả khoảng không ẩn mình trong những mảng đen u tịch, nhưng khi ánh đèn dầu leo lét được thắp lên trong những căn hộ chốc tỏ chốc mờ, ta chợt nghe văng vẳng đâu đó tiếng kèn môi gọi các bạn tình da diết, nhìn thấy những yêu thương lại đong đầy bên trên khu du lịch phố cổ, cũng như lòng lai bồi hồi nhớ tới người thương.

 

Rồi chốc tỏ chốc mờ trong ánh đèn leo lét thắp lên trong mỗi căn nhà nhỏ – Ảnh: Tr.vuhung

 

CỘT CỜ LŨNG CÚ – THIÊNG LIÊNG nơi vùng ĐỊA ĐẦU non sông

 

vào bức tranh hùng vỹ của miền cao nguyên đá, cột cờ Lũng Cú hiện lên sừng sững giữa khu đất trời, như 1 thương hiệu thiêng liêng trong tim những người con đất Việt, để mỗi lần đặt chân lên nơi ấy, đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trong gió rộng lớn, ta chợt thấy các nhiệt huyết lại dâng trào và những quyết tâm của ngày trẻ lại sục sôi vào huyết quản.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng