báo cáo 18/5 là Ngày khoa họckhoa học Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ sự kiện này không chỉ nhằm tôn vinh những nhà khoa học, nhưng mà còn tăng biết được và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ nước Việt Nam.

đến dự lễ thông báo “Ngày công nghệkỹ thuật Việt Nam” sáng nay còn mang nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình; nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cộng chỉ huy một số bộ, ngành Trung ương và gần như các nhà công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố:
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 18/5 không chỉ là dịp tôn vinh các nhà khoa họctác phẩm công nghệ công nghệ, nhưng còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ VN. Ảnh: VGP.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các đóng góp phệ phệ của khoa học kỹ thuậtcác lĩnh vực. Thủ tướng cũng biểu dương những cán bộ ngành công nghệ với những hy sinh, hiến đâng thầm lặng và công lao quên tớ.

Theo Thủ tướng, Ngày kỹ thuậtkỹ thuật VN ko chỉ nhằm tôn vinh những nhà công nghệthành quả công nghệ công nghệ; tuyên truyền, tập thể tri thức khoa học; nhưng còn nâng cao biết được và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ VN, tinh thần phù hợp công lao sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc thùmới trẻ VN.

“Niềm tự hào và tinh thần cao siêu ấy trải nghiệm được bồi đắp để vươn lên là 1 nguồn động lực nội sinh quan trọng nhất, khỏe mạnh nhất – nguồn lực trái đất, phục vụ sự nghiệp bảo vệ tổ quốcxây đắp tổ quốc, đưa nước tôi “sánh vai các cường quốc năm châu” như ước nguyện lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Hầu hết tài nguyên khi càng khai thác càng cạn kiệt, nhưng mà trí tuệ, năng lực sáng tạo càng khai thác, sử dụng thì càng thêm ấm no, sung túc. bất cứ ai, tập thể người dân, đều mang quyền chọn tòi sáng tạo, nghiên cứu, vững mạnh kỹ thuật công nghệ”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, nước Việt Nam đang sống trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, tổ quốc nào sở hữu năng lực gian khổ cao thì sẽ mang bè bạn cơ hội để sản xuất nhanh và bền vững.

“Cạnh tranh giữa các non sông suy cho cộngkhó dễ tiền vốn tri thức, biểu hiện qua chất lượng cao nguồn nhân lực và trình độ kỹ thuật công nghệ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ kỹ thuậtkhoa học Nguyễn Quân, ngày khoa học khoa học Việt Nam sẽ là ngày hội để tôn vinh các người làm khoa học, sự giới thiệu các kết quả nghiên cứu công nghệtrợ giúp khoa học, thúc đẩy phần mềm kỹ thuật khoa học vào giúp sức. không các vậy, đây cũng là dịp để tăng nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ VN, tinh thần yêu quý lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, không giống nhaumới trẻ VN trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Để công nghệ công nghệ là động lực sản xuất kinh tế xã hội, bảo vệ non sông, Thủ tướng hưởng thụ ngành công nghệ khoa học trong thời gian tới thưởng thức tập trung triển khai với hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về giúp sức công nghệkỹ thuật, chú trọng thực hiện các nhiệm vụ khoa họccông nghệ ưu tiên dùng cho mục tiêu công nghiệp hóa, tiến bộ hóa, ngoại hình và bảo vệ đất nước.

Hình như, ngành kỹ thuật phải triển khai chương trình lớn mạnh công nghệ chính yếu trong một số lĩnh vực nhưng nước Việt Nam sở hữu ưu điểm như Toán học, Vật lý… Đồng thời chú trọng chế tạo các lĩnh vực mang tính phần mềm cao, số 1 số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học trùng hợp với khoa học kỹ thuậtcông nghệ.

Người đứng đầu Chính phủ yên cầu ngành ban hành và nhân tố hóa những hiệ tượng trọng dụng cán bộ, sử dụng rộng rãi chăm lo đến những nhà kỹ thuật đầu ngành, nhà kỹ thuật được giao chủ trì nhiệm vụ quốc gia đặc trưng nhu yếu, nhà khoa học trẻ khả năng. mang chính sách, cơ chế thiết thực và hiệu quả để thu hút các nhà khoa học VN ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoại trừ hợp tác tham gia hoạt động kỹ thuật trong nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế theo hướng mở rộng hợp tác công nghệ công nghệ tầm đất nước, hợp tác nghiên cứu đồng đội đối tác chiến lược, các nước tiến bộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng các nhà khoa học. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng giới công nghệ. Ảnh: VGP.

Nhà công nghệ Phùng Văn Phách (Viện Hàn lâm khoa họckỹ thuật Việt Nam) ý kiến, ông vô cùng vui giới kỹ thuật đã với một ngày riêng. “Đáng lẽ ngày này bắt buộc chiếm hữu từ siêu lâu rồi. quốc gia chiếm hữu số nhiều ngày kỷ niệm như Nhà giáo ở Việt Nam, rồi ngày Báo chí, Thầy thuốc VN chưa với ngày dành cho giới kỹ thuật, mặc dầu khoa học công nghệ được nhìn là quốc sách vở bậc nhất. vì vậy tớcác nhà khoa học khác cực kỳ vui mừng lúc chúng mình cũng mang ngày kỷ niệm của riêng mình”, ông Phách kể.

Ông Phách cho rằng, ngày này cơ hội để giới khoa học gặp mặt nhau, trao đổi và cũng là cơ hội để những nhà nghiên cứu gặp gỡ những tổ chức, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp để phần mềm tiến bộ kỹ thuật kỹ thuật vào cuộc sống.

Theo tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải, nguyên đồ vật trưởng Bộ công nghệkỹ thuật, ngày 18/5 hằng năm sẽ là dịp để tôn vinh, tri ân, khích lệ khích lệ các người đa số đóng góp cho bình thường, xã hộitổ quốc. Đồng thời, ngày kỷ niệm này cũng là dịp để XH liếc nhận các việc đã làm được và các việc phải đòi hỏi tiếp tục làm trong mỗi ngành việc làm, lĩnh vực.

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Môi trường của Quốc hội – cho rằng hoạt động kỷ niệm trong ngày này sẽ là cơ hội cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kỹ thuật công nghệ diễn giả, môi giới chiến thắng nghiên cứu, sáng tạo với công chúng…

Nhân dịp lần thứ 1 thông báo Ngày khoa họccông nghệ nước Việt Nam, các đơn vị công nghệ thuộc Bộ, Viện, cấu kết hội đã mang thông thường hoạt động hưởng ứng. Trong nhì ngày 17 và 18/5 đã diễn ra các hoạt động trưng bày hình ảnh về thành quả vượt trội của khoa họccông nghệ. Ngày 17/5 đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu và chạm mặt 300 nhà công nghệ tiêu biểu, Hội thảo Doanh nghiệp khởi nghiệp từ kinh nghiệm những doanh nghiệp quốc tế của doanh nhân Việt kiều.

rộng rãi viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm công nghệkỹ thuật ở Việt Nam đã mở cửa các khu trưng bày, bảo tàng để người dân tới xem. Tại các trường đại học, viện nghiên cứu cũng sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày khoa họckhoa học, như từ ngày 12 tới 18/5, Đại học nước nhà Hà Nội tiến hành chuỗi sự kiện chào mừng và mở cửa tham quan những phòng thí nghiệm trọng điểm của nhà trường,…

Hưởng ứng sự kiện nhu yếu trên, bè phái địa phương cũng tổ chức những hoạt động như tại Bắc Giang trình diễn kết nối cung cầu công nghệ khu vực Bắc Bộ năm 2014 và Hội thảo “Đẩy mạnh ứng dụng, thay đổi và chuyển giao kỹ thuật dùng cho hỗ trợ kinh tế cộng dồng khu vực trung du và miền núi phía Bắc”. Đà Nẵng với Hội thảo chính sách mẹo kỹ thuật khoa học và Hội thảo quốc tế Truyền thông kỹ thuật khoa họcghi sáng tạo. Tại Thái Nguyên phát sóng hàng tuần các phóng sự từ 5-6 phút về thành tích trong lĩnh vực KHCN của tỉnh.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN