Đồ thờ bằng đồng vẫn là một sản phẩm thờ cúng được nhiều người ưa chuộng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên khi mua đồ thờ bằng đồng, bạn cần để ý đến những tiêu chí nào? Đây vẫn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn trong quá trình lựa chọn.

Bởi những sản phẩm này có giá trị khá lâu đời và thường chỉ mua một lần duy nhất, do đó khách hàng thường rất cẩn thận trong khi mua để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chính vì thế, dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài kinh nghiệm để có thể mua những đồ thờ cúng bằng đồng dapha chất lượng. Bạn có thể đọc và tham khảo các tiêu chí dưới đây khi đi mua đồ đồng.

Những tiêu chí cần để ý khi mua đồ thờ cúng bằng đồng

Đầu tiên phải kể dến đo là nhà cung cấp. Nhà cung cấp quyết định sự uy tín của sản phẩm trên thị trường. Nhiều người thường cẩn thận lựa chọn đồ ở tận những làng nghề truyền thống, đảm bảo hàng chất lượng cũng mẫu mã, họa tiết phong phú. Những sản phẩm bày trên bàn thờ như lư đồng, đỉnh đồng đều cần chú trọng chi tiết, chính vì thế khách hàng thường có khuynh hướng tìm mua ở các làng nghề để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, nếu không có điều kiện về các làng nghề phải tìm cửa hàng bán đồ đồng uy tín đảm bảo thời gian bảo hành bởi bất kỳ một sản phẩm nào cung cấp dịch vụ đều phải có thời gian bảo hành, đổi trả sản phẩm.

Tiếp theo đó, khi đi mua bạn cũng cần chú trọng về chất lượng sản phẩm. Bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể phân biệt được những món đồ đồng giả hay đồ đồng thật. Bởi nếu là hàng có chất lượng và tỷ lệ phần trăm cao sẽ thể hiện rõ hoa văn sắc xảo, rõ nét cùng màu sắc của sản phẩm. Nếu là hàng giả, hàng nhái, bạn sẽ thấy màu sắc bóng loáng và thậm chí lộ rõ những sai sót trong quá trình chế tác. Việc phân biệt đồng giả và đồng thật hoàn toàn có thể nhìn mắt thường khi đánh giá sản phẩm.

Ngày nay, người ta thường sản xuất đồ thờ cúng bằng đồng nhờ phương pháp dây chuyền công nghiệp. Nhờ có phương pháp này mà thời gian chế tác các món đồ đồng dùng cho việc thờ cúng trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên những sản phẩm đo thường pha  chì,kẽm cao ,nếu mua về sử dụng có thể một thời gian sau nên mốc xanh ,đen vì tỉ lệ đồng thấp.

Nếu nhìn vào một mặt hàng được đúc bằng đồng đỏ thì khách hàng sẽ thấy màu càng đỏ mịn thì sản phẩm tỷ lệ đồng càng cao, hoa văn vô cùng sắc nét. Những sản phẩm ấy là  những sản phẩm có giá trị trong việc thờ cúng tâm linh.

Bên cạnh đó, người ta cũng thường để ý đến những món đồ khảm tam khí hay khảm ngũ sắc. Thông thường giá của các món đồ khảm tam khí, khảm ngũ sắc sẽ cao hơn so với đồ đồng đơn thuần. Do đó, chất lượng đồng càng cao thì phần nền được làm màu càng nét mịn và những nét chạm khảm trên đó vô cùng nét tinh xảo từng nét trạm rất nhỏ.Nếu sản phẩm đồng kém chất lượng thì nét trạm sẽ to và thô không tinh tế sắc nét.

Khi đi mua những món đồ như này, khách hàng nên cẩn trọng bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đồ thờ cúng được đúc bằng máy kém chất lượng và sản xuất hàng loạt. Do đó, nếu bạn là người tinh tế và sành các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra và tránh gặp phải những nhầm lẫn không đáng có.