Mơ là một loại quả có rất niều ở các nước Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những số nước có trồng loại quả này. Mơ thường mọc nhiều ở các vùng Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là mơ Hương Sơn. Mơ không chỉ dùng làm vị thuốc tốt mà nó còn được chế biến ra thành nhiều sản phẩm được mọi người yêu thích, không những ngon mà còn có ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết gì về quả mơ và cách chế biến ra sao khi mùa quả mơ tới chưa? Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những điều cần biết về quả mơ

  • Loại cây này thường ra hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa hè là người dân có thể thu hoạch được. Trái mơ khi chín thường có màu vàng, có vị chua nhẹ đặc trưng của trái mơ rừng.
  • Quả mơ có thành phần dinh dưỡng cao như: Chất khô chiếm 13- 15 %, đường chiếm 8-10%… có nhiều vitamin A, C rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong mơ có tới 16 acid amin có ích cho sức khỏe.
  • Quả mơ muốn ngon thì tốt nhất nên hái khi chúng mới bắt đầu chính. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương nên hái mơ vào lúc sáng sớm hoặc hái lúc mặt trời sắp lặn thì quả mơ mới ngon.
  • Nên chọn những quả tròn, màu đỏ ửng chín đều vàng rộm. Không nên mua những quả xanh, trái mềm như vậy không ngon.

Các chế biến quả mơ thành những cách khác nhau

  • Cách làm quả mơ ngâm đường: Mơ sau khi hái hoặc mua về chúng ta sẽ loại bỏ những trái bị hư, làm sạch bỏ cuống ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1- 2 tiếng. Sau đó để ráo nước cho vào hủ cùng ngâm với muối và đường theo tỉ lệ phù hợp, khoảng 3 tháng chúng ta đã có thể sử dụng rồi. Cách làm quả mơ ngâm đường đơn giản đúng không nào.
  • Cách làm ô mai mơ : Mơ làm sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút, chúng ta sẽ vớt ra để ráo. Tiếp tục cho ngâm qua nước đường phèn đã nấu 5 phút, nhằm làm cho mơ khi ngâm sẽ giòn không bị vỡ ra, sau đó rửa qua nước lạnh để ráo nước. Cuối cùng cho vào hỗn hợp đường, muối đảo đều tay trên bếp đến khi nào mơ sánh lại và chuyển sang màu hổ phách, thì cho gừng tươi đã giã nát vào đảo thêm 10 phút nữa cho đều các gia vị. Bạn nên để nguội rồi sấy khô là có thể cho vào lọ dùng dần rồi. Cách làm ô mai mơ hơi cầu kì nhưng rất ngon.
  • Cách làm mơ ngâm rượu: Mơ sẽ cũng sơ chế giống như cách trên, nhưng khi dùng ngâm rượu thì ngâm qua nắng cho quả hơi khô. Sau đó mới cho vào bình ngâm cùng đường phèn và rượu đổ xen kẽ với nhau. 6 tháng sau rượu đã sử dụng được, còn nếu bạn muốn rượu uống sớm hơn, thì khi mơ còn tươi ta lấy tăm nhọn chọc vài lỗ xung quanh trái mơ, sẽ làm cho mơ thấm nhanh hơn với rượu, do đó rút ngắn được thời gian sử dụng .
  • Cách làm siro mơ: Mơ sau khi sơ chế, để ráo nước rồi cho vào bình ngâm, tốt nhất chọn bình thủy tinh để không làm thay đổi mùi vị của nước mơ. Để cho mơ và đường thấm đều ta sẽ đổ xen kẻ đường và và mơ với nhau, cứ một lớp mơ sẽ đến một lớp đường và ngược lại. Sau 30 ngày là có một thứ nước siro ngon tuyệt vời rồi. Để uống ngon hơn chúng ta nên uống cùng đá, mơ ngâm càng để lâu tác dụng của quả mơ càng tốt.

Ngoài ra khi mùa quả mơ tới, ta còn dùng chế biến các món ăn như: Sườn non rim nước mơ, mơ xào gừng… các món ăn này đều cho ra hương vị thơm ngon đặc trưng của trái mơ rừng, không gia vị nào có được.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có những thông tin bổ ích về loại quả thiên nhiên này. Qua đó chúng ta sẽ có thể lựa chọn cho mình những cách chế biến phù hợp cho mùa trái mơ sắp tới nhé. Cửa hàng Rừng Vàng tại http://ngamruou.vn/ là một trong những nơi có uy tín và kinh nghiệm lâu năm về bán loại quả này cũng như những thành phẩm được làm ra với nó.