Phối màu trong lĩnh vực thời trang đã khó, phối màu trong thiết kế chung cư càng khó và phức tạp hơn. Nhưng sẽ có giải pháp giúp bạn xử lý bài toán khó này. Quy tắc 60 – 30 – 10, bánh xe màu sắc trong phối màu thiết kế nội thất sẽ giúp bạn chọn và kết hợp màu đẹp, hài hoà.

Phối màu thiết kế chung cư theo quy tắc 60 – 30 – 10

Tỷ lệ 60 – 30 – 10 đã trở thành tiêu chuẩn phối màu trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Các con số thể hiện mức độ sử dụng màu sắc, 60% là tỷ lệ màu sắc chủ đạo khi thiết kế chung cư. Màu chủ đạo thường dùng trong phòng khách, phòng ngủ, tường, trần, vách ngăn. Tỷ lệ 30% là màu sắc phối hợp và 10% còn lại là màu sắc nổi bật tạo điểm nhấn.

Thực tế, quy tắc có thể được phá cách cho phù hợp với điều kiện không gian thiết kế chung cư. Chẳng hạn bạn cần nhiều hơn 3 màu, hãy dùng màu chủ đạo với tỷ lệ nhiều nhất và đừng quên chọn màu sắc làm điểm nhấn. Quy chuẩn 60 – 30 – 10 chỉ là cơ sở để bạn cân đối hài hoà khi phối màu, không nên quá cứng nhắc khi áp dụng vào thiết kế chung cư                    .

Tỷ lệ 60 – 30 – 10 trở thành tiêu chuẩn phối màu trong thiết kế nội thất

Sự hài hoà của màu sắc

Phối màu nào với màu nào hài hoà nhất, bạn cần dựa trên quy tắc “bánh xe màu sắc”. Bánh xe màu sắc thực chất là một hình tròn gồm 12 màu cơ bản, mỗi màu gồm 3 cấp độ: I, II và III. Cấp độ I gồm màu đỏ, vàng, lam. Cấp độ II gồm các màu được phối theo từng cặp màu ở cấp độ I, tạo thành lục, cam, tím. Tiếp tục pha trộn màu cấp I với màu cấp II, tạo nên cấp độ III có 6 màu sắc.

Thiết kế chung cư màu hài hoà dựa trên quy tắc bánh xe, bạn có thể chọn màu đơn sắc bao gồm một màu với những mức độ đậm, nhạt khác nhau. Sự kết hợp này tạo nên tổng thể không gian thống nhất tuyệt đối, rất cuốn hút.

Bạn cũng có thể phối màu theo các màu liền kề nhau trong bánh xe màu sắc, nên chọn một màu làm chủ đạo. Các màu liền kề nhau tương đồng và hỗ trợ cho nhau, tạo nên tổng thể không gian theo một dòng chảy tự nhiên ấn tượng. Quy tắc bánh xe phép bạn có thêm nhiều cách phối màu khác như: phối theo hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật hoặc đối xứng nhau tạo nên màu tương phản.

Bánh xe màu sắc được áp dụng trong phối màu nội thất

Sự tương phản của màu sắc khi thiết kế chung cư

Cách phối màu tương phản đang được yêu thích trong thiết kế chung cư. Màu sắc tương phản tạo ra sự nổi bật và cá tính cho không gian căn hộ. Trước đây, nhiều người quan niệm không nên kết hợp màu đối lập nhau, vì chúng sẽ “đánh nhau” và gây rối mắt, lộn xộn.

Nhưng khi ứng dụng vào thiết kế chung cư, sự kết hợp khéo léo giữa các gam màu tương phản mang đến tổng thể mới lạ, dung hoà giữa những màu đối xứng nhau. Sử dụng màu tương phản là cách tạo điểm nhấn thu hút cho căn hộ hiệu quả mà dễ thực hiện. Bạn có thể kết hợp 3 gam màu theo các phối tương phản, dùng 1 màu gốc và 2 màu nằm cạnh màu đối xứng với màu gốc.

Thiết kế chung cư nổi bật với những gam màu tương phản

Bạn đã đủ tự tin để tự mình phối màu khi thiết kế căn hộ của gia đình chưa? Hãy liên hệ tới chúng tôi khi bạn cần được tư vấn miễn phí về phối màu nội thất. Chúng tôi nhận thiết kế nội thất với những cách phối màu tuyệt đẹp, cam kết mang đến tổng thể căn hộ hài hòa, cuốn hút và độc đáo.