Nhắc đến van công nghiệp có nhiều loại khác nhau để khách hàng lựa chọn như van bướm, van bi, van một chiều, van cổng… tuy nhiên một trong những loại van được khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng phải kể đến van cầu. Khách hàng muốn biết thông tin chi tiết về loại van này. Trong bài viết này công ty TNHH Tuấn Hưng Phát chia sẻ kiến thức để khách hàng hiểu rõ hơn về loại van này nhằm tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Tìm hiểu van cầu, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Vna cầu là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng rộng rãi, một dòng sản phẩm thông dụng được dùng để đóng mở, điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống ống dẫn.

Cũng giống như tên gọi, van cầu có thiết kế cấu trúc bên trong dạng hình cầu, bao gồm hai phần, nửa trên và nửa dưới được ngăn cách nhau bởi vách ngăn có lỗ hình tròn nơi lưu chất có thể chảy qua nếu van ở trạng thái mở. Đĩa van có dạng hình côn, được kết nối trực tiếp với ty của van và đến bộ phận tay xoay nằm trên ty van giúp đóng mở, điều tiết lưu lượng của dòng chảy bên trong hệ thống.

Van cầu là một trong những loại van được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, có tác dụng kiểm soát hoạt động của dòng chảy đến hoạt động đóng mở của hệ thống chất lỏng đến hệ hơi.

Khi sử dụng van cầu có đặc điểm là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác. Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van phù hợp để kiểm soát tỷ lệ dòng chảy do đặc tính thiết kế để kiểm soát lưu lượng. Việc kiểm soát tỷ lệ dòng chảy của van cầu không phải do kích thước của miếng đệm làm kín mà cũng không phải là độ nâng đỡ của đĩa van quyết định.

Một trong những khía cạnh đáng lưu ý khi sử dụng van cầu là loại van có tổn thất áp suất trong van lớn hơn so với những loại van khác, do thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chữ S, và thời gian hoạt động của van chính vì vậy thiết kế của van cầu là vận hành bằng cách xoay tròn 360 độ, van quay một vòng mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van. Chính vì vậy van cầu có thể đóng hoặc mở dòng chảy chậm theo tỷ lệ, do vậy van cầu được ứng dụng nhiều trong các hệ như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, …. Đối với các hệ thống có áp suất cao không đóng mở van đột ngột điều này dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong của ban hoặc các thiết bị gắn phía trước.

Van cầu cũng như những loại van khác, sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như van cầu gang mặt bích, van cầu inox, van cầu nối bích và van cầu nối ren… tùy vào từng vị trí và nhu cầu sử dụng của khách hàng để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra còn có nhiều loại van khác được sử dụng phổ biến hiện nay, mỗi sản phẩm đều có tính năng ưu việt mang lại hiệu quả cao.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng van các loại hãy đến với công ty TNHH Tuấn Hưng Phát, là đơn vị chuyên phân phối van có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với những sản phẩm đi đầu về chất lượng được nhiều người biết đến. Khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết về van cầu, hay các loại van khác hãy liên hệ với chúng tôi công ty Tuấn Hưng Phát để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.