Các sản phẩm máy bơm nước công nghiệp, bơm nước dân dụng hiện nay nếu sử dụng không bảo dưỡng cẩn thận sẽ dẫn đến hỏng hóc vỏ bơm. Khi vỏ máy bơm nước của bạn bị nứt, máy không chạy được nữa là tại sao.

Các sự cố vỡ, hay nứt vỏ bơm thường xảy ra khi bị va đập mạnh, hoặc do quá trình sử dụng để ngoài trời bị ăn mòn, gỉ sét…

Vậy khi đó, không khí sẽ lọt vào bên trong, không thể bơm được. nếu nứt đầu phút sẽ bị mất áp lực âm (độ chân không), nứt đầu thoát sẽ bị xì, mất áp lực thoát. Riêng loại bơm ly tâm, thì chỉ cần có khí trong bơm là sẽ bơm không được.

Ngoài ra nếu vết nứt quá lớn sẽ làm biến dạng vỏ bơm, cọ giữa phần tĩnh và phần động.

Bơm nước hút nước trong môi trường chân không (môi trường không có không khí) để hút nước lên, vỏ máy bị vỡ thì không khí tràn vào sẽ đẩy nước xuống.

Lấy 1 ví dụ cụ thể như này: bạn lấy 1 cái ống hút nước, cắm vào một cái bể, cho đầu còn lại vào miệng (miệng bạn giống như 1 động cơ tạo 1 lực hút lên) hút cho đến khi nào nước chảy ra khỏi ống. lúc này nước sẽ chảy liên tục, nhưng bạn lấy 1 con dao lam hoặc 1 vật nhọn rạch thủng một tí giữa đường ống thì nước sẽ chảy trả về bể (vì không khí sẽ tràn vào ống). hoặc khi hút bạn để hở miệng thì không khí tràn vào khoang miệng của bạn làm cho bạn không tạo đủ lực để hút nước lên.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân như:

– Là vỏ của đầu bơm- tức là buồng công tác có chứa cánh bơm nước. Bổ sung thêm là vỏ đầu bơm bị nứt thì cánh bơm nước có thể đã cọ xát vào thành trong của vỏ

– Là vỏ động cơ: thì nếu nứt nhiều, thì khỏi nói rồi, cũng giống như phần trên thôi. Nếu nứt ít, động cơ vẫn có thể không khởi động được vì khe hở không khí giữa roto và stato không đều, roto bị hút về một phía.

– Bạc đạn (Vòng bi) có bị kẹt không?

– Trục động cơ, chỗ mà người ta tra vòng bi vào có bị mòn? Ổ bi có bị mòn?

– Kiểm tra đầu bơm nước xem cánh bơm có bị cọ xát? Phốt bơm còn kín nước?

– Kiểm tra cuộn chạy và cuộn đề vẫn thông thì không kết luận được gì! Nếu bạn biết cách đo tụ? Nếu tụ hỏng thì đo đồng hồ VOM nó lên kim 0 ohm luôn có nghĩa là nó bị nối tắt rồi(Mà tụ cũng rất hay hỏng), động cơ không khởi động được sẽ rất nóng và cháy!

– Vỏ bơm nứt có thể làm lệnh tâm roto làm cho roto bị chạm vào stator hay lệch ổ bi nên ko quay được.

Trên đây chúng tôi đã đi giải thích nguyên nhân máy bơm bị nứt vỏ mà lại không hoạt động. Nếu gặp những trường hợp này mà bơm không thể sửa được thì chúng ta nên mua mới và thay thế sản phẩm khác.

Bơm dùng cho gia đình dân dụng các bạn có thể tìm hiểu về dòng bơm tsurumi, Matra, Pentax, Wilo, Hanni, Panasonic…Còn một số dòng bơm chuyên dụng cho công nghiệp được ưa chuộng hiện nay phải kể đến bơm tsurumi, bơm Matra. Nếu có thông tin cần tư vấn thắc mắc hãy gọi hotline: 0983.480.878.