Có hàng trăm ngành học khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để chọn vào một ngành nào đó.  Vì vậy bạn cần nắm bắt được những tiêu chí cần thiết để chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình. 4 yếu tố tuaf.edu.vn cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn.

Chọn ngành học phù hợp với sở thích

Sở thích là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công. Do đó khi chọn Đại học, hãy theo đuổi những ngành mình thực sự muốn học. Có khá nhiều ngành nghề hiện nay cho bạn lựa chọn, Tuy nhiên chỉ nên theo đuổi những ngành nghề liên quan đến sở thích của mình. Nên tự ngẫm bản thân mình yêu thích làm công việc gì, sau đó hãy chọn ngành.

Bên cạnh chọn ngành, cần chú ý đến trường đào tạo. Bởi hiện nay cùng một ngành nhưng có khá nhiều đơn vị giảng dạy. Cần chú ý đến những trường uy tín, cho hiệu quả dạy học cao được nhiều người chọn lựa. Bạn có thể chọn những trường xa, gần tùy thích.

Chọn ngành phù hợp với năng lực

Để chọn ngành phù hợp, năng lực vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy tự nhìn nhận lại năng lực của bản thân để chọn được ngành học phù hợp. Nếu nhận thấy năng lực mình có thể đạt được kết quả cao nên chọn những ngành có chuẩn đầu vào cao nhưng phù hợp với sở thích của mình. Tránh trường hợp nhận biết năng lực của mình ở mức trung bình nhưng chọn trường quá cao hoặc ngược lại, bạn sẽ cảm thấy sự hối hận khi quyết định.

Mỗi ngành đều có những ưu điểm và những mặt trái khác nhau. Nếu không chọn đúng nghề yêu thích và phù hợp với năng lực của mình thường dẫn đến sự chán nản trong quá trình học tập. Do đó bạn cần lưu ý.

Chú ý đến học phí, phương thức đào tạo

Chương trình học của bạn thường kéo dài từ 2 đến 6 năm theo hệ đào tạo. Bên cạnh đó có hai chương trình khác nhau cho bạn lựa chọn. Hiện nay trường đại học đã đưa ra hình thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Tùy thuộc vào từng ngành học khác nhau số tín chỉ có thể thay đối. Nhiều trường đại học hiện nay còn mở ra chương trình đào tạo theo niên chế.

Mỗi hình thức đào tạo khác nhau quy đinh học phí của sinh viên có sự khác nhau. Nếu chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ quy định tiền học dựa trên số tín chỉ theo kỳ thì niên chế thường chia đều học phí cho các kỳ. Số tiền học phí cần đóng cho các trường không có sự đồng nhất. Vì vậy bạn cần theo dõi để lựa chọn trường phù hợp.

Chọn ngành học có cơ hội việc làm cao

Đừng nên chọn ngành theo xu hướng, ngành hot. Bạn cần quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi ra trường. Bởi trên thực tế hiện nay có khá nhiều ngành sinh viên ra trường không có việc làm. Do đó trước khi quyết định chọn bất cứ ngành nào nên chú ý đến nhu cầu tuyển dụng của thị trường hiện nay. Chỉ khi nhu cầu công việc đối với ngành đó lớn, khi ra trường bạn mới dễ dàng xin việc cùng mức thu nhập hấp dẫn.

4 yếu tố kể trên sẽ giúp bạn chọn được ngành học phù hợp mang đến sự thăng tiến trông công việc và tương lai nghề nghiệp lớn. Bạn hãy dắt túi những yếu tố kể trên để có được ngành nghề phù hợp với bản thân mình nhé. Chúc bạn may mắn.