Án gian thờ theo phong cách cổ điển đã gắn liền với tín ngưỡng tâm linh trong các gia đình, chùa chiền tại Việt Nam. Bước sang thế kỷ hiện đại, án gian cổ điển vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người Việt để bài trí đồ thờ tự. Tuy nhiên, không gian thờ tự cũng phải phù hợp với nét cổ kính của án gian.

Tìm hiểu thiết kế của án gian cổ điển

Án gian cổ điển có thiết kế hình khối tương tự như chiếc bàn gỗ đơn thuần, có 4 chân trụ và mặt bàn để bài trí đồ. Sự tôn nghiêm của án gian được thể hiện bằng những đường nét, hoa văn chạm khắc ở các góc cạnh, chân và cả các đường kết nối giữa các chân của án gian.

Họa tiết trên án gian cổ điển mang đậm màu sắc của những biểu tượng tâm linh truyền thống như Rồng, Phụng, hoa Mai, chữ Nho, cuốn thư. Việc chạm khắc được thực hiện thủ công, tạo nên những đường nét uốn lượn rất cầu kỳ, mềm mại. Các đường nét đan xen vào nhau, tạo nên tổng thể đối xứng và đồng nhất mà chỉ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, tay nghề điêu luyện mới có thể chạm khắc được.

Án gian được sơn son thiếp vàng nổi bật, màu sắc của sự cao quý. Ngày nay, có kiểu án gian pha lẫn giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Án gian vẫn được thiết kế tỉ mỉ nhưng được phủ sơn màu gỗ, không sơn son thếp vàng. Loại án gian này vẫn nghiêng nhiều về truyền thống, bởi hình dáng của án gian hoàn toàn thuộc về nét cổ điển.

Những đường nét cầu kỳ, tinh tế trên án gian truyền thống luôn thể hiện được sự tôn nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ tự. Thiết kế cổ kính của án gian khẳng định sự khác biệt ở một cấp bậc cao quý, thiêng liêng so với những loại bàn gỗ thông thường. Lập nơi thờ tự, nhất định phải dùng án gian hoặc các loại bàn thờ, không được dùng bàn gỗ thông thường vì sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm.

Cách bài trí án gian cổ điển

Bài trí án gian cổ điển trong chung cư cao cấp, nhà ở thiết kế theo kiến trúc phương Tây sẽ khiến không gian thờ tự lạc lõng, mất sự hài hòa. Án gian cổ điển nên được bài trí trong những nhà ở nhiều gian kiểu truyền thống, nhà thờ họ, chùa chiền, miếu. Án gian cổ điển được nhiều gia đình ở vùng nông thôn lựa chọn làm bàn thờ, kiểu dáng án gian phù hợp với nét sống chất phát, dân dã của miền quê.

Để tăng thêm sự tráng lệ và cổ kính của án gian, không gian thờ tự có thể kết hợp bài trí đồ thờ, đồ trang trí mang dáng dấp cổ điển. Cuốn Thư Câu Đối, Hoành Phi Câu Đối hay Lục Bình bằng gỗ nên chọn loại có thiết kế cầu kỉ, nhiều hoa văn và đường nét truyền thống. Đồ thờ nên sử dụng bằng chất liệu gỗ cho hài hòa.

Mua án gian cổ điển ở đâu?

Quý vị có thể liên hệ tới Đồ Thờ Nguyễn Hưng – cơ sở chế tác án gian uy tín và nổi tiếng của làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng. Án gian cổ điển là một trong những sản phẩm mà Đồ Thờ Nguyễn Hưng tâm đắc, tự hào nhất. Các nghệ nhân của Nguyễn Hưng được thể hiện tất cả tây nghề, tâm huyết của mình vào những đường nét hoa văn cầu kỳ, nghệ thuật.

Đồ Thờ Nguyễn Hưng nhận chế tác án gian cổ điển theo yêu cầu, sử dụng đúng chất liệu gỗ mà quý khách đã đặt hàng. Đồ Thờ Nguyễn Hưng luôn luôn hoàn thành sản phẩm đúng thời hạn, chất lượng bảo đảm hoàn hảo cả trong và ngoài. Quý khách sẽ được giao hàng tận nhà, kiểm tra án gian trước khi thanh toán toàn bộ. Giá cả các sản phẩm của Đồ Thờ Nguyễn Hưng cam kết hợp lý và cạnh tranh.