“Nước Pháp cũng muốn làm mới mẻ quan hệ hợp tác, đối thoại với một Việt Nam hiện nay đang trên đoạn đường tăng trưởng và muốn gửi thông điệp chúng mình ở đây để cộng mẹo tương lai với Việt Nam” – đấy là lời nhẫn mạnh của bà Alice Rufo, Cố vấn của Tổng thống Pháp về các Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế về châu Mỹ và châu Á trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên VOV thường trú tại Pháp trước thềm chuyến thăm ở Việt Nam của Tổng thống Pháp.

Bà Alice Rufo, Cố vấn của Tổng thống Pháp về những Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế về châu Mỹ và châu Á trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV

PV: Tổng thống cùng hòa Pháp Francois Hollande sẽ với chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ 5-7/9/2016. Xin bà cho biết bối cảnh của chuyến thăm lần này ?

Bà Alice Rufo: Tổng thống Francois Hollande từ lâu đã bày tỏ mong muốn thực hiện 1 chuyến thăm cấp Nhà nước tới VN, ông coi trọng VNmột đối tác phệ của nước Pháp tại Đông Nam Á đề cập riêng và trong khu vực kể rất nhiều.

Chuyến thăm của Tổng thống đã loan báo từ trước và chuyến đi châu Á của ông nhân dịp tham dự Hội nghị G20 đã tạo điều kiện để ông hiện thực hóa chuyến thăm quan trọng tới nước Việt Nam từ ngày 5-7/9/2016.

trước tiên tại Hà nội những cuộc chạm chán tầm thường các chỉ huy cấp cao của Việt Nam và sau ấy là tại TPHCM, Tổng thống Francois Hollande sẽ chạm mặt rộng rãi Pháp, các lãnh đạo địa phương cũng như phần lớn doanh nghiệp Pháp làm ăn sắm sửa tại TPHCM.

PV: Chuyến thăm nước Việt Nam của Tổng thống Pháp nhằm các mục tiêu nhu yếu nào, thưa bà?

Bà Alice Rufo : Chuyến thăm VN của Tổng thống Francois Hollande với ba mục tiêu chính.

trước tiên, đó là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược nhưng Pháp và Việt Nam đã ký vào năm 2013. các bạn cũng biết rằng, hợp đồng Đối tác chiến lược đáp ứng mong muốn của cả Pháp và VN củng cố quan hệ đối tác trong đối thoại chính trị, trong bè cánh các vấn đề bất biến, an ninh khu vực, phê duyệt các lãnh đạo cấp cao nhất của Pháp và nước Việt Nam gặp gỡ thường xuyên và góp ý quan điểm về các thử thách mập nhất của quả đât.

bên cạnh những vấn đề về độc lậpđịnh hình thì còn sở hữu cả các thách thức như chuyển đổi khí hậu. Việt Nam luôn sát cánh cộng chúng tớ trong Hội nghị con người về biến đổi khí hậu COP 21 và chúng tôi biết rằng VN1 trong các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, khác lạ tại khu vực đồng bằng sông Mê Kông.

Mục tiêu ,trang bị nhị, là thổi luồng gió mới hơn vào quan hệ kinh tế giữa nhị nước. ở Việt Namsố 1 trong những nền kinh tế năng động nhất ở Đông Nam Á với các mức phân phối rất logic. những doanh nghiệp Pháp mặt tất cả tại ở Việt Nam chiếm hữu đồng đội 300 doanh nghiệp, lượng vốn đầu tư thiết yếu và tuyển dụng nhiều phần nhân công tại ở Việt Nam. chúng mình nghĩ rằng, chúng ta thể đi xa bạn bè năng lực và sự hiểu biết của các doanh nghiệp Pháp say mê chiếm hữu các nhu cầu phân phối hiện nay của nước Việt Nam.

Ví dụ, trong các lĩnh vực kiểu dáng cơ sở hạ tầng, giao thông… các thị trấn tại Việt Nam đang hỗ trợ số 1 kiến tạo đẩy tuyệt hảo. Hay trong lĩnh vực giải pháp cho hỗ trợ xanh, để đối phó mang những thử thách của chuyển đổi khí hậu. nói tóm lại là thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế mạnh bạo tổng thể hâm mộ với những kỳ vọng của cả hai nước.

Và mục tiêu thiết bị ba, củng cố các yếu tố khác luôn chiếm hữu mặt trong mối quan hệ giữa Pháp và ở Việt Nam, đấybàn thảo giữa nhân dân nhị nước và hợp tác trong giáo dục đại học.

Chúng mình cực kì vui miệng nhận thấy toàn thể học viên Việt Nam đến Pháp học tập, nhưng mà giờ là khi cũng chiếm hữu tổng thể sinh viên Pháp tới Việt Nam học tập, nghiên cứu, vì vậy, chúng mình phải củng cố các hoạt động góp ý sinh viên. nước Việt Nammột trong các nước thành viên béo của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và sở hữu hơn 40.000 các em tiếng Pháp tại tổ quốc các bạn.

Chúng tôi muốn nhân rộng các lớp song ngữ, thúc đẩy việc đào tạo các khoa tiếng Pháp tại ở Việt Namtất nhiêntuy nhiên, cùng chia sẻ VN việc sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh sắp đến của Tổ chức Pháp ngữ tại Madagascar.

Bên cạnh đó, đương nhiên, buộc phải nhắc đến bàn thảo văn hóa giữa hai nước, tiếp theo Năm chéo Pháp – Việt 2013-2014, vào dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nhị nước (40 năm). Và tiếp đấy, với thể thúc đẩy trong lĩnh vực du lịch, giao lưu giữa nhân dân hai nước luôn vào vai trò quan trọng trong tình hữu nghị Pháp -Việt.

Tổng kết lại, mục đích của chuyến thăm là để nhẫn mạnh lại chúng tôi với 1 tình hữu nghị, một mối quan hệ lịch sử cực kỳ dài và phong phú Việt Nam, đồng thời nước Pháp cũng muốn làm mới mối quan hệ đấy, đối thoại số 1 nước Việt Nam hiện giờ đang trên đoạn đường phát triển. Pháp muốn gửi thông điệp rằng chúng tôi ở đây để cùng kiến thiết tương lai mang Việt Nam.

PV: cụ thể lịch trình và nội dung các hoạt động trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp tại VN như thế vậy nào, thưa bà ?

Bà Alice Rufo : Tổng thống Pháp sẽ đi thẳng từ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc đến ở Việt Nam vào tối 5/9 và khởi đầu chuyến thăm chính thức tại Hà nội vào sáng 6/9.

Tổng thống sẽ chiếm hữu các cuộc hội đàm mang Chủ tịch nước CHXHCN VN, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư Đảng cộng sản nước Việt Nam …, chiếm hữu toàn diện những chỉ huy cấp cao nhất của nước Việt Nam.

Tổng thống Pháp sẽ với bài phát biểu tại Đại học Hà nội thanh niên nước Việt Nam, yếu tố nói lại quá khứ anh em giữa 2 nước nhưng mà thiết yếu bè phái là để khẳng định chúng tớ sẽ cùng chính sách tương lai. Tiếp ấy, Tổng thống sẽ đi dạo trong trung tâm Hà nội ông muốn tò mò văn hóa và chạm mặt người dân Việt Nam.

Sau đấy, Tổng thống Hollande sẽ tới TPHCM và gặp gỡ rất nhiều người Pháp ở ấy, chạm mặt bè đảng anh hùng văn hóa, Pháp và nước Việt Namnhững người tháp tùng Tổng thống trong chuyến thăm này.

Ngày hôm sau tại TPHCM, Tổng thống sẽ tham dự buổi chiêu đãi chính thức và hai chuyến thăm trong thành phố. đầu tiên là tại Viện Tim, nơi được xem là hình mẫu trong hợp tác y tế Pháp – Việt siêu thành tựu chiếm hữu việc đào tạo bác sỹ, đối phó chiếm hữu các dịch bệnh lớn…

Thông qua chuyến thăm tại đây, chúng mình cũng muốn chỉ ra rằng chúng ta mang thể làm mới quan hệ hợp tác lâu đời, để làm sao những bác sỹ của nhị nước sở hữu thể áp dụng các phác đồ điều trị sáng tạo và mới hơn nhất.

Tiếp ấy, Tổng thống sẽ đến thăm số 1 doanh nghiệp khởi nghiệp Pháp – Việt, cũng để minh chứng cho mong muốn của chúng tớ mở ra những lĩnh vực hợp tác thế hệ, nhất là trong lĩnh vực khoa học số. Và khi chúng mình biết rằng người VN gần gúi ngặt nghèo khoa học và tri thức đến mức nào, chúng tớ tin chắc khách hàng sẽ vô cùng rối rít thành tích trong lĩnh vực nước Pháp cũng rất ưu điểmchuẩn bị hợp tác này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà./.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN