Voucher/Coupon đang là một trong những xu hướng được nhiều nhà bán hàng, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sử dụng như một hình thức Marketing hiệu quả trong vài năm gần đây.

>>>> Xem thêm: Voucher là gì? Cách sử dụng voucher trong mua sắm

Sự ra đời của voucher/Coupon

Coupon/Voucher được sử dụng lần đầu tiên vào khoảng cuối thế kỷ XIX do Coca cola phát hành, đây là một dạng phiếu tặng khách hàng dùng thử đồ uống miễn phí của Coca Cola. Đó là hình thức sơ khai đầu tiên của Voucher.

Sau đó, vào khoảng những năm đầu thế kỷ 20 thì người ta thấy nhiều ngành công nghiệp của mỹ bắt đầu sử dụng phổ biến voucher trong việc tặng khách hàng để họ mua hàng lần sau được rẻ hơn. Từ đó, Việc sử dụng voucher trở lên phổ biến và được mọi người biết tới rộng rãi hơn.

Internet và sự ra đời của E-voucher

Sự phát triển của Internet và thương mại điện tử giúp cho việc sử dụng voucher nên một tầng cao mới đó là e-voucher. Với e-voucher chỉ có thể sử dụng khi mua hàng online tại các trang thương mại điện tự mà thôi.

Sử dụng voucher/coupon trong việc marketing

Giá luôn là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy bán hàng. Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để khuyến khích khách hàng mua hàng đó là tặng khách hàng voucher giảm giá và tốt nhất nó luôn được giới hạn về số lượng và thời gian sử dụng.

Với lĩnh vực kinh doanh truyền thống thì voucher/coupon có dạng một phiếu giảm giá và bạn sử dụng nó khi thánh toán cho nhân viên thu ngân.

Với lĩnh vực kinh doanh online thì voucher/coupon được sử dụng như e-voucher tại bước thanh toán.

Hiện nay, các website thương mại điện tử sử dụng e-voucher rất hiệu và thường được biết đến là mã giảm giá. Điển hình trong số đó là lazada với mã giảm giá lazada, adayroi với mã giảm giá adayroi,….Việc sử dụng mã giảm giá đem lại tỉ lệ mua hàng và quay lại của khách hàng cao hơn rất nhiều.

Sự phát triển của Voucher/Coupon ở Việt Nam

Voucher/Coupon thực sự bùng nổ ở việt nam có lẽ là sau giai đoạn Lazada vào việt nam với chương trình mang tên “Đại sứ thương hiệu” tặng rất nhiều ưu đãi, giảm giá cho khách hàng nhằm thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Sau sự thành công vang dội của Lazada thì các sàn thương mại điện tử khác như Tiki, Adayroi, Shopee,…cũng sử dụng voucher như là một trong những chiến lược marketing hiệu quả và quan trọng.

Sau giai đoạn Lazada thì Grab Taxi cũng là một trong những đơn vị sử dụng voucher marketing một cách vô cùng hiệu quả. Có thể thấy sử thành công của Grab tại Việt Nam thì đóng góp của chiến lược voucher marketing là vô cùng quan trọng.

Chắc chắn với những thành công từ việc sử dụng voucher/coupon thì các doanh nghiệp chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng hình thức này để lưu giữ và tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Và tương lại không xa, voucher/coupon sẽ ngày càng phát triển và được nhiều người sử dụng hơn nữa.